ไปท่อง Honda Club มาครับ
...เพิ่งรู้นะเนี่ยว่ารถฮอนด้าจะมีปัญหามากเหมือนกัน ผมอ่านๆดู เห็นรถขนาดเพิ่งเพิ่งถอยออกมา หรือไม่ก็ 4-5 เดือนมีปัญหามาก เช่น เครื่องสั่น กระจกตกร่อง แอร์เหม็น เกียร์มีปัญหา แอร์ไม่ทำงาน และปัญหาจุกๆจิกๆอีกนานับประการ และก็เป็นกันมากด้วยนะครับ แต่ที่เขาแย่กว่าเราคือช่างไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่ Volk เรามีปัญหาช่างแก้จบทุกงาน...
โดยคุณ : โอ๋ Vento - [ 19 ก.ย. 2551 , 17:20:13 น. ]

ตอบ
รถทุกรุ่นทุกยี้ห้อมีข้อดีข้อเสียไม่แพ้กันหรอกครับ อยู่ที่ผู้ใช้นั้นๆถ้ารู้ถึงข้อเสียแล้วจะเข้าลึกถึงปัญหาหรือเปล่า นั้นละปัญหา ดูอย่างเช่น อพอลโล่13 ซิครับ ยังมีข้อเสีย
ยิ่งเอาเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเท่าไหร่ปัญหาก็มีมากขึ้นเท่านั้นครับ
...................................................................................................................
อพอลโล 13 (11-17 เมษายน 1970) อพอลโล 13 เดินทางไปลงบนดวงจันทร์ครั้งที่ 3 แต่ไม่สำเร็จ ลูกเรือของอพอลโล 13 สามคน คือ เจมส์ โลเวลล์, จอห์น ยานบังคับการ "โอดีสซีย์" สไวเกิร์ท และ เฟรด เฮส ขณะเดินทางอยู่ห่างจากโลก 205,000 ยานดวงจันทร์ ไมล์ และ ใกล้ถึงดวงจันทร์ ถึงเชื้อเพลิงออกซิเจนเหลวของยาน "อควาไรอุส" บริการ ระเบิด อพอลโล 13 ต้องฝ่าวิกฤตกลางอากาศเดินทางกลับโลกขับดันขึ้นด้วย : แซทเทิร์น 5
โดยคุณ : ห มุ ก เ ห ล็ ก ไ ฟ - [ 20 ก.ย. 2551 , 01:14:50 น.]

ตอบ
"แต่ที่เขาแย่กว่าเราคือช่างไม่สามารถแก้ปัญหาได้ "หมายความว่าไงครับ
โดยคุณ : อยากขับt4 - [ 20 ก.ย. 2551 , 05:28:22 น.]

ตอบ
ผมอ่านผิดเองครับ ผมไปอ่านว่า "แต่ที่เขา แยก ว่า เราคือช่างไม่สามารถแก้ปัญหาได้ " เข้าใจแล้วครับ
โดยคุณ : อยากขับt4 - [ 20 ก.ย. 2551 , 05:33:17 น.]

ตอบ
ต่อนะครับ ขอประภัย!!! จขกท ด้วย เว้นเรื่อง HONDA ใว้ก่อนนะท่าน ช่างเก่งๆแก้งานจบหะมีอยู่แล้ว แต่...จะแก้อะไร? แก้กับใคร? และ ที่ใหน? นั้นละสำคัญ!!!!!
การเดินทางของอพอลโล 13

ปี ค.ศ. 1969 สิ้นสุดลงด้วยชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ขออลโล สองลำ คือ อพอลโล 11 และ อพอลโล 12 พาชาวอเมริกันไปเดินอยู่บนดวงจันทร์แล้วเดินทางกลับโลกโดยสวัสดิภาพ การเดินทางไปดวงจันทร์ของอพอลโลกทั้งสองลำในปี ค.ศ. 1969 กลายเป็นเรื่องก่อปฏิหารย์ของสหรัฐ
เมื่อการเดินทางของ อพอลโล ในปี ค.ศ. 1969 พบความสำเร็จ นาซ่าจึงจัด การประชุมวิทยาศาสตร์ดวงจันทร์ครั้งแรกที่ฮุลตัน การประชุมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 -8 มกราคม ค.ศ. 1970 การประชุมครั้งนี้มีเอกสาร 144 ฉบับ ของนักวิทยาศาสตร์เสนอต่อที่ประชุม

ความจริงการประชุมวิทยาศาสตร์ดวงจันทร์ครั้งแรก ระหว่างวันที่ 5 - 8 มกราคม ค.ศ. 1970 ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว คือจุดสำคัญสุดยอดของโครงการอพอลโลช่วงต้นเพราะบัดนี้มีอพอลโลสองลำเดินทางไปเก็บตัวอย่างหิน - ดิน- ฝุ่น ของดวงจันทร์และติดตั้งสถานีทดลองวิทยาศาสตร์ไว้บนดวงจันทร์ในปี ค.ศ. 1970 นาซ่า จึงมีอพอลโลเหลืออยู่อีก 8 ลำ สำหรับพาชาวอเมริกันไปลงบนดวงจันทร์ ซึ่งเรื่องนี้ในทางวิทยาศาาสตร์แล้ว คือ จุดสำคัญสุดยอดของโครงการอพอลโลในช่วงต่อไป

แต่ในวันที่สองของการประชุมวิทยาศาสตร์ดวงจันทร์ครั้งแรก วันที่ 6 มกราคม ค.ศ. 1970 ยอร์ช โลว์ ผู้ช่วยอำนวยการนาซ่า แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบว่า เนื่องจากข้อจำกัดทางงบประมาณ บังคับให้นาซ่าต้องยกเลิกเที่ยวบินของอพอลโล 20 หรือยกเลิกการลงบนดวงจันทร์ครั้งที่ 10 ยอร์ช โลว์ แจ้งต่อที่ประชุมว่า จรวดแซทเทิร์น 5 ของ อพอลโล 20 จะถูกนำไปใช้ส่งสถานีอวกาศสกายแลบ เพราะขณะนั้นรัสเซีกำลังก้าวหน้าไปมากในเรื่องการสร้างสถานีอวกาศ

การถูกยกเลิกไปดวงจันทร์หนึ่งเที่ยวบินของอพอลโล หมายความว่านับจากปี ค.ศ. 1970 จะมี อพอลโลอีก 7 ลำแทนที่จะเป็น 8 ลำเดินทางไปลงบนดวงจันทร์ สำหรับนักวิทยาศาสตร์ เรื่องการศึกษา ดวงจันทร์ให้ลึกซึ้งต่อไป ยังพอมีความหวัง แต่ในขณะเดียวกัน บรรดานักวิทยาศาสตร์มีความรู้สึกว่า ความจริงแล้ว โครงการอพอลโลมิได้เกิด จากแรงผลักดันของนักวิทยาศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์เป็นเพียงผู้เก็บเกี่ยว ผลประโยชน์จากโครงการอพอลโล ซึ่งเป็นโครงการแข่งขันไปดวงจันทร์ระหว่างสหรัฐ-รัสเซีย และบัดนี้การแข่งขันจบสิ้นแล้ว เมื่อยานอีเกิ้ลของอพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1969 นับตั้งแต่นั้นมา หลังจากชนะการแข่งขัน โครงการอพอลโลกลายเป็นโครงการศึกษาดวงจันทร์เพื่อความรู้สูงสุดทางวิทยาศาสตร์ สำหรับการเมืองไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่ต้องผลักดันโครงการอพอลโลอีกต่อไป

ดังนั้นสำหรับนักวิทยาศาสตร์ เมื่อยอร์ช โลว์ ประกาศว่า ไม่มีอพอลโล 20 จึงหมายความว่า บัดนี้รัฐบาลสหรัฐไม่สนใจโครงการอพอลโลอย่างจริงจังเหมือนตั้งแต่เริ่มแรก เพราะบัดนี้สหรัฐชนะการแข่งขันไปดวงจันทร์แล้ว เมื่อเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปเช่นนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามเอาประโยชน์จากอพอลโลที่ยังเหลืออยู่อีก 7 ลำให้มากที่สุด

นาซ่า กำหนดให้การสำรวจดวงจันทร์ของอพอลโล 13 มีประโยชน์สูงสุดทางวิทยาศาสตร์ บริเวณที่สูงฟรามอโรดินแดนทุรกันดารบนดวงจันทร์เป็นสถานที่นักวิทยาศาสตร์สนใจมาช้านาน นักวิทยาศาสตร์มีความเห็นว่าที่สูงฟรามอโรซึ่งคลุมพื้นที่กว้างขวางหลายพันตารางไมล์ เป็นลานรองรับเศษวัตถุที่ถูกเหวี่ยงตัวออกมาจากหลุมอิมบริอุม ขณะที่หลุมดังกล่าวเกิดขึ้นจากถูกเทห์ยักษ์ ขนาดเท่ากับเกาะไซปรัสวิ่งชนดวงจันทร์ตรงจุดนั้น เมื่อประมาณ 3.9 พันล้านปีมาแล้ว

เศษวัตถุที่ถูกเหวี่ยงมากองเกลื่อนกลาดบนที่สูงฟรามอโร จากหลุมอิมาบริอุม ซึ่งมีความลึก 50-100 ไมล์ จึงมีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นวัตถุมาจากส่วนลึกของดวงจันทร์ อพอลโล 11 และ 12 เคยเดินทางไปเก็บหิน-ดิน-ฝุ่นบนบริเวณผิวพื้นดินของดวงจันทร์มาแล้ว อพอลโล 13 จึงมีหน้าที่เดินทางไปเก็บหิน-ดิน จากส่วนลึกของดวงจันทร์ที่ฟรามอโร เพื่อให้ นักวิทยาศาสตร์ศึกษาโครงสร้างภายในส่วนลึกของดวงจันทร์ เพื่อหาคำตอบเรื่องจุดกำเนิดของ ดวงจันทร์ให้แน่ชัด

เจมส์ โลเวลล์ ผู้บังคับการของอพอลโล 13 เป็นนักบินอวกาศความเชี่ยวชาญสูง โลเวลล์ เคยเดินทางไปถึงเขตแดนของดวงจันทร์มาแล้ว โดยเดินทางไปกับอพอลโล 8 เมื่อเดือนสุดท้ายของปี ค.ศ. 1968 ในการเดินทางไปดวงจันทร์ของอพอลโล 8 โลเวลล์ ร่วมเดินทางไปพร้อมกับนักบินอวกาศอีกสองคน คือ เบอร์แมน กับ แอนเดอร์ส เมื่ออพอลโล 8 กลับถึงโลกทั้งสามคนได้รับเกียรติเป็นวีรบุรุษของชาติ เพราะไม่เคยมีใครเคยเดินทางไปจนถึงเขตแดนของดวงจันทร์มาก่อน

สำหรับเจมส์ โลเวลล์ ผู้บังคับการอพอลโล 13 การเดินทางไปยังฟรามอโร เป็นการเดินทางไปดวงจันทร์ครั้งที่สอง สำหรับลูกเรือของอพอลโล 13 อีกสองคน คือ เฟรด เฮส กับ จอห์น สไวเกิร์ท เป็นนักบินอวกาศเพิ่งเดินทางสู่อวกาศเป็นครั้งแรก

อพอลโล 13 ออกเดินทางจาก เคป เคนเนดี้ เมื่อเวลา 14.13 น. ของวันที่ 11 เมษายน ค.ศ. 1970 เป็นเที่ยวบินไปดวงจันทร์เที่ยวแรกของปีนั้น ภารกิจที่ได้รับมอบหมาย : ให้ไปเก็บตัวอย่างหิน-ดิน-ดวงจันทร์ที่บริเวณหลุมโคนบนที่สูงฟรามอโร และติดตั้งสถานี ALSEP 2 ในบริเวณนั้น

ภายหลังหลุดพ้นจากวงโคจรของโลกแล้ว ยานบังคับการ "โอดีสเซย์" ทำการเชื่อมต่อกับยานดวงจันทร์ "อควาไรอุส" แล้วเดินทางมุ่งหน้าไปดวงจันทร์ เวลาบ่ายของวันที่ 13 เมษายน โลเวลล์ กับ เฮส ออกจากยานบังคับการเข้าไปตรวจดูความพร้อมในยานดวงจันทร์ พบว่าทุกอย่างเรียบร้อย ยานดวงจันทร์ "อควาไรอุส" พร้อมสำหรับลงบนดวงจันทร์เมื่อถึงจุดที่กำหนดไว้

เวลา 17.57 น. ของวันที่ 13 เมษายน ทางฮุสตันประกาศว่าขณะนี้อพอลโล 13 ใช้เวลาเดินทางไปแล้ว 55 ชั่วโมง 47 นาที อยู่ห่างจากโลก 177,861 ไมล์ และกำลังเดินทางด้วยความเร็ว 3,263 ฟุตต่อวินาที เวลา 21.00 น. ของวันนั้น ทางฮุสตันบอกให้ลูกเรือของ อพอลโล 13 บังคับยานไปทางขวามือประมาณ 60 องศา และสั่งให้พยายามถ่ายภาพดาวหางเบนเนตต์ แต่ทันใดนั้นเฮสลูกเรือของอพอลโล 13 กลับบอกให้ทางฮุสตัน ระวังตัวให้ดี! พร้อมกับกล่าวด้วยความตื่นเต้น "เฮ! เรามีปัญหา" โลเวลล์ผู้บังคับการอพอลโล 13 รับรายงานลงมา "เรากำลังสูญเสียมีบางอย่างหลุดลอยไปในอวกาศ"

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาขณะนั้น ปรากฏว่าเป็นเพราะถังเชื้อเพลิงหมายเลข 2 ระเบิด ! และสิ่งที่หลุดลอยไปในอวกาศตามรายงานของโลเวลล์ คือ เชื้อเพลิงออกซิเจนเหลว อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทำให้ 2 ใน 3 ของเซลล์ไฟฟ้าในยานบังคับการหยุดทำงานที่เหลืออยู่อีกเพียงเซลล์เดียวกำลังจะหมดพลัง

ทางฮุสตันรีบสั่งให้ลูกเรือของอพอลโล 13 ปิดระบบไฟฟ้าของยานทันที จนกว่าจะค้นหาสาเหตุขัดข้องได้แน่ชัด ขณะนั้นตัวยานอวกาศเริ่มโคลงไปมา อพอลโล 13 กำลังพบอุบัติเหตุครั้งวิกฤตกลางอากาศ ถังเชื้อเพลิงออกซิเจนเหลวหมายเลข 2 บนยานบริการ ซึ่งติดอยู่ทางด้านหลังของยานบังคับการแตกระเบิด เป็นเหตุให้ระบบไฟฟ้าของยานบังคับการขัดข้อง เกือบไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้งาน

ขณะที่ทางฮุสตันค้นพบปัญหาที่เกิดขึ้นบนอพอลโล 13 ขณะนั้นเป็นเวลา 22.00 น. ของคืนวันที่ 13 เมษายน ในขณะที่อพอลโล 13 อยู่ห่างจากโลก 180,521 ไมล์และอพอลโล 13 เดินทางมาไกลเป็นระยะทางมากกว่าครึ่งทางของการเดินทางไปดวงจันทร์แล้ว

ทุกคนที่นาซ่าอกสั่นขวัญหนี สถานการณ์ที่เกิดขึ้นต้องรีบแก้ไขฉบับพลัน ทางฮุสตันรีบประกาศว่า "สถานการณ์ที่เกิดขึ้นคืนนี้ เราที่ศูนย์ควบคุมภารกิจ กำลังเปลี่ยนแปลงภารกิจให้ยานไปวนรอบ ดวงจันทร์ และใช้ระบบไฟฟ้าของยานดวงจันทร์"

เหตุฉุกเฉินกลางอวกาศห่างจากโลกเกือบสองแสนไมล์ของอพอลโล 13 เป็นความระทึกขวัญครั้งใหญ่ของชาวอเมริกันทั่วประเทศ คืนวันที่ 13 เมษายน ค.ศ. 1970 กลายเป็นคืนฝันร้ายของชาวอเมริกัน

นาซ่า สรุปเหตุการณ์ว่าเมื่ออกซิเจนของทั้งสองถังเชื้อเพลิงหมด ทำให้ทั้งสามเซลล์ไฟฟ้าไม่ทำงาน คงเหลือเพียงแบตเตอรี่ในยานบังคับการ ซึ่งมีไว้ใช้สำหรับขณะเดินทางกลับเข้าสู่บรรยากาศของโลก ดังนั้นยานดวงจันทร์ "อควาไรอุส" จึงเป็นสถานที่แห่งเดียวที่มีกระแสไฟฟ้าและออกซิเจนเพียงพอ ให้ลูกเรือสามคนของอพอลโล 13 เดินทางกลับโลก

สถานการณ์เช่นนี้หมายความว่าโลเวลล์, เฮส และชไวเกิร์ท ต้องใช้กระแสไฟฟ้าและระบบช่วยชีวิตในยานดวงจันทร์ "อควาไรอุส" เป็นเรือ "กรรเชียง" กลางอวกาศขณะเดินทางกลับโลก เป็นระยะทางกว่าสองแสนไมล์ นับว่าเป็นการผจญภัยครั้งระทึกขวัญและยาวนาน ท่ามกลางความมืดสนิทของอวกาศ

ลูกเรือทั้งสามคนของอพอลโล 13 รีบออกจากยานโอดีสเซย์เข้าไปอยู่ในยานอควาไรอุส พร้อมกับปิดระบบไฟฟ้าของยานโอดีสเซย์ ทางฮุสตันคำนวณเส้นทางใหม่ให้อพอลโล 13 ซึ่งขณะนี้อยู่ในสภาพพิการ ไปโคจรรอบดวงจันทร์ก่อน แล้วจึงเดินทางกลับโลก

เวลา 10.43 น. ของวันที่ 14 เมษายน อพอลโล 13 เริ่มต้นเปลี่ยนเส้นทางเดิน เป็นครั้งแรกในเส้นทางสายใหม่ โอดีสเซีย์-อควาไรอุสจะวนอยู่รอบห่างจากดวงจันทร์ 136 ไมล์ แทนที่จะเป็น 28 ไมล์ ตามเส้นทางเดิมที่กำหนดไว้

เมื่ออพอลโล 13 เดินไปตามเส้นทางสายใหม่แล้ว ความตึงเครียดทั้งบนอวกาศและบนภาคพื้นดินบรรเทาเล็กน้อย ความจริงแล้วสถานการณ์ยังอยู่ในขั้นเลวร้าย ความหวังที่โลเวลล์, เฮส และ สไวเกิร์ท จะรอดชีวิตกลับมาถึงโลกอยู่ในเกณฑ์ "ดี" เท่านั้น ไม่ใช่ "ดีเลิศ"

เมื่อโอดีสเซย์-อควาไรอุส โคจรรอบดวงจันทร์นาน 2 ชั่วโมง ทางฮุสตันสั่งให้ยานปรับการเดินทางอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเพิ่มความเร็วของยานเวลา 20.41 น. ของคืนวันที่ 14 เมษายน ขณะนี้อพอลโล 13 ยังวนอยู่รอบดวงจันทร์ และอยู่ในชั่วโมงที่ 77 ของการบิน นับตั้งแต่เดินทางมาจากโลก อพอลโล 13 ปรับเส้นทางเดินครั้งสุดท้าย หันหัวกลับโลกด้วยความเร็ว 7,064 ฟุตต่อวินาที อพอลโล 13 กำลังเดินทางกลับบ้านใน 63 ชั่วโมง 22 นาที ข้างหน้า ที่ฮุสตันทุกคนในที่นั่นรวมทั้งโธมัส เพนผู้อำนวยการนาซ่านิ่งเงียบ เฝ้าดูการเดินทางกลับโลกครั้งวิกฤตของอพอลโล 13 ด้วยความวิตกกังวล

ห้าชั่วโมงก่อนกลับถึงโลก ลูกเรือของอพอลโล 13 ในยานอควาไรอุสจุดระเบิดเครื่องยนต์จรวดบนยานนาน 22.4 วินาที เพื่อปรับมุมการเดินทางของยาน หลังจากนั้นแยกยานบังคับการ โอดีสเซย์ ออกจากยานบริการมองเห็นรอยระเบิดบนตัวยานบริการ ขณะยานบริการหลุดลอยออกไปในอวกาศ

"ด้านหนึ่งหายไป" โลเวลล์ ผู้บังคับการอพอลโล 13 รายงานลงมา "ทั้งแผ่นเกือบจากฐานถึงเครื่องยนต์หายไป"

เมื่อยานบริการ ล่องลอบหายวันไปในอวกาศแล้ว นาทีวิกฤตยังไม่จบ ลูกเรือทั้งสามคนของอพอลโล 13 รีบออกจากยานอควาไรอุส เข้าไปในยานบังคับการโอดีสเซย์ ทันที ขั้นตอนต่อไปยานอควาไรอุส ซึ่งกลายเป็นเรือ "กรรเชียง" กลางอวกาศช่วยชีวิตลูกเรือของอพอลโล 13 นับตั้งแต่ถังเชื้อเพลิงบนยานบริการระเบิด บัดนี้หมดความจำเป็น จึงถูกสลัดทิ้งไป อควาไรอุสล่องลอยหายไปจากโอดีสเซย์อย่างรวดเร็ว สามนักบินอวกาศซึ่งขณะนี้อยู่ภายในยานบังคับการ โอดีสเซย์ ใช้แบตเตอรี่ที่ยังเหลืออยู่ภายในยาน เป็นพลังงานพายานลงสู่บรรยากาศของโลก

เลยเวลาหลังเที่ยงวันของวันที่ 17 เมษายน 7 นาที 41 วินาที ยานบังคับการ โอดีสเซย์พุ่งตัวลงมาบนมหาสมุทรแปซิฟิค การเดินทางครั้งเลวร้ายที่สุดของอพอลโล สิ้นสุดลง โลเวลล์ , เฮส และ สไวเกิร์ท รอดตายกลางอากาศราวก่อปฏิหาริย์ นับตั้งแต่ถังเชื้อเพลิงบนยานบริการของอพอลโล 13 ระเบิดเมื่อวันที่ 13 เมษายน จนถึงโอดีสเซย์ เดินทางกลับถึงโลกวันที่ 17 เมษายน ช่วงนั้นกลายเป็นเวลาเลวร้ายวิกฤติที่สุดของโลเวลล์, เฮส และ สไวเกิร์ท ซึ่งต้องต่อสู้กับความตาในอวกาศเลยโลกออกไปตลอดเวลาของการเดินทางกว่า 200,000 ไมล์ ขณะโอดีสเซย์ลงบนมหาสมุทรแปซิฟิก ภายในห้องควบคุมภารกิจที่ฮุสตันทุกคนพากันถอนหายใจ หลังจากถูกปกคลุมด้วยความเงียบและหวาดผวาเป็นเวลายาวนานหลายสิบชั่วโมง

การเดินทางกลับโลกโดยปลอดภัยของลูกเรือของอพอลโล 13 เป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษย์ในการต่อสู้กับความยากลำบากและความตายในอวกาศ แต่หลังจากความสำเร็จครั้งนี้ โครงการอพอลโลพบกับการปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ผลของการสอบสวนเรื่องถับเชื้อเพลิงหมายเลข 2 ของยานบริการ ระเบิด พบว่าถังเชื้อเพลิงหมายเลข 2 มีปัญหามาตั้งแต่เริ่มแรก ก่อนการเดินทางของอพอลโล 13 และเกิดจากน๊อตตัวเดียวหลวมแล้วกลายเป็นปัญหาใหญ่โต เรื่องนี้นาซ่าต้องปรับปรุงแก้ไขระบบจ่ายออกซิเจนของถังเชื้อเพลิงหมายเลข 2 ด้วยเงิน 15 ล้านเหรียญให้ทุกเที่ยวบินต่อไปของอพอลโล มีความปลอดภัย ปีค.ศ. 1970 จึงไม่มีอพอลโลออกเดินทางไปดวงจันทร์ นอกจากอพอลโล 13 เพียงลำเดียว

ปี ค.ศ. 1970 กลายเป็นวิกฤตของโครงการอพอลโล ก่อนอพอลโล 13 พบวิกฤตอวกาศ นาซ่าประกาศยกเลิกการเดินทางไปดวงจันทร์ของอพอลโลไปแล้วหนึ่งเที่ยวบิน ภายหลังวิกฤตของอพอลโล 13 ผ่านพ้นไปไม่นาน และอยู่ระหว่างการปรับปรุงถังเชื้อเพลิงของยานบริการให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น อพอลโลพบ "วิกฤต" อีก วันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 1970 นาซ่าประกาศลดจำนวนการเดินทางไปลงบนดวงจันทร์อีกสองเที่ยวบิน! เป็นการประกาศลดจำนวนจากเป้าหมายเดิม 10 เที่ยวบินเหลือ 7 เที่ยวบิน ก่อนและหลังการเดินทางของอพอลโล 13 ในช่วงปีเดียวกันอพอลโล ถูกลดจำนวนไป 3 ลำ!

ปี ค.ศ. 1970 กลายเป็นปีเลวร้ายของโครงการอพอลโล นอกจากอพอลโล 13 จะพบวิกฤตอวกาศแล้ว อพอลโลยังถูกลดจำนวนเที่ยวบินลงอีกสามเที่ยวบิน ดังนั้นนับจากการประกาศของนาซ่าเป็นต้นไป คงมีอพอลโลเหลืออยู่อีกสี่ลำไปดวงจันทร์ คือ อพอลโล 14, 15, 16 และ 17

สำหรับนักวิทยาศาสตร์ เรื่องอพอลโล ถูกยกเลิกไปสามเที่ยวบิน เป็นเรื่องมีความหมายมาก โครงการสำรวจดวงจันทร์ 10 เที่ยวบินเดิม ถูกยกเลิกไปสามเที่ยวบินอีกหนึ่งเที่ยวบินจากการเดินทางของอพอลโล 13 ล้มเหลว จึงหมายความว่า การสำรวจดวงจันทร์สูญหายไปจากเป้าหมายเดิมร้อยละ 40 บรรดานักวิทยาศาสตร์พากันวิตกว่า พวกเขาจะเปิดเผยความลับดวงจันทร์ ได้เพียงครึ่งเดียวของความลับทั้งหมด

โดยคุณ : ห มุ ก เ ห ล็ ก ไ ฟ - [ 20 ก.ย. 2551 , 07:23:34 น.]

ตอบ
กำลังชอบมอง ฮอนด้า กะ โตโยต้า อยู่เลย

เพราะปัญหาเจ้าโต้ ที่มีของใหม่มาแทนที่ของเก่าเสมอๆ

แต่ก็ยังต้องรักกันต่อไป
โดยคุณ : M R I - [ 20 ก.ย. 2551 , 11:50:41 น.]

ตอบ
ได้ยินมาว่า ปัญหาที่เกิดกับฮอนด้าเป็นปัญหาที่เกิดจากความผิดพลาดในการผลิดชิ้นส่วนนั้นๆ ที่ฮอนด้าจ้างซัพพลายเออร์ผลิตให้ ทำให้อก้ไม่จบเพราะถึงเปลี่ยนไปของงชิ้นใหม่ที่เปลี่ยนให้ก็ยังมีความผิดพลาด.............แต่ไม่เข้าใจว่าถ้าเป็นเช่นนี้จริงๆแล้วของที่ผลิดล็อตถัดมาทำไมฮอนด้าจึงไม่มีการแจ้งซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนนั้นๆ ทำการปรับปรุงและแก้ไข หรือทำการปรับปรุงจุดอ่อนของงรถในล็อตถัดๆมา ยังปล่อยให้ออกมาได้ตลอดอะครับ
..... ด้วยความเคารพครับ
โดยคุณ : ble222 - [ 20 ก.ย. 2551 , 13:21:32 น.]

ตอบ
อ่านเรื่องอพอลโลของคุณหมุกฯ ....เหนื่อยเลยครับ อิๆๆๆ
โดยคุณ : เต่าจอไข่ - [ 20 ก.ย. 2551 , 13:36:53 น.]

ตอบ
ฮืม... รถซีวิคใหม่ เพื่อนใช้อยู่บ่นให้ฟังเหมือนกันตั้งแต่ออกป้ายแดงมาได้ ปีกว่าๆ กระจกตกร่อง2 ข้างเครมไป 3 รอบ รอบละ สองหมื่นปลายๆ *3 (ดูราคาจากใบเครม) สายพานเกียร์(ช่างบอกงั้น)ดังแต๊กๆๆๆๆๆ เครมไปแล้ว ล่าสุดคอพวงมาลัยดัง เครมไปเมื่อวาน เกือบ 9พัน ดีที่อยู่ในประกัน ถ้าหมดประกันไปแล้วค่าอะไหล่รถใหม่ๆนี่น่าดูชมเลยทีเดียวครับ แต่.. ขับมัน ขับสนุก ประหยัดน้ำมันมากๆ ครับ ข้างใน(หน้าปัด)ดูเหมือนยานอวกาศดี
โดยคุณ : 911 - [ 20 ก.ย. 2551 , 14:00:02 น.]

ตอบ
สงสัยถอดแบบภายสในมาจาก อพอลโล่13แน่เลยอะ อิอิอิ......ขอแซวคุณหมุกนิดนะครับ
โดยคุณ : ble222 - [ 20 ก.ย. 2551 , 14:10:04 น.]

ตอบ
โห กะมาแซวซักหน่อย เจอเรื่องอพอลโล่ทีเดียว มุขหายเลย เดี๋ยวไปแจ้งความมุขหายก่อน
โดยคุณ : FCUKRAPOKE - [ 20 ก.ย. 2551 , 14:23:34 น.]

ตอบ


********************************************

ขอให้มีสาระ.......โฟค.......เยอะๆหน่อย.......กำลังหาข้อมูลอยู่ครับ

ไม่อยากให้นอกเรื่องมากไป..แจ่ม


********************************************

โดยคุณ : แอบมาดู - [ 22 ก.ย. 2551 , 08:52:04 น.]

ตอบ
คุณ แอบมาดู กระทู้แต่ละกระทู้มันก็มีสาระหมดนั้นแหละครับ อยู่ที่ว่า จะเข้าถึงหรือเปล่า
อันนี้ละสำคัญ
โดยคุณ : ไม่แอบ - [ 22 ก.ย. 2551 , 13:52:34 น.]

ตอบ
ก้อที่นี่เป็นกันแบบนี้ เป็นเรื่องธรรมดา เค้าก็อยู่กันได้ดี นานมาแล้ว
ถ้าคุณไม่ชอบก็ไปแอบที่ที่ชอบสิครับ อย่าคิดเปลี่ยนแปลงคนอื่นเลยครับ
ไดโนเสาร์ไม่ปรับสภาพตัวเองเข้ากับสิ่งแวดล้อม สูญพันธุ์ไปแล้วครับ
โดยคุณ : แอบมาด้วย - [ 22 ก.ย. 2551 , 14:52:50 น.]

ตอบ
ผมรอคุณหมุกเหล็กไฟอยู่ ดูว่าจะปล่อยมุกอะไรเพิ่มเติม ติดตามน่ะครับ
โดยคุณ : kinneedee - [ 30 ก.ย. 2551 , 09:30:21 น.]

หากไม่เห็นข้อความใหม่ที่คุณ post ให้กดปุ่ม [Ctrl] + [F5] เพื่อ refresh อีกครั้ง
ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็น
จาก :
email :

รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ.... 


11